Ứa nước miếng với lẩu cá khoai Hải Phòng

Người Hải Phòng vốn chẳng xa lạ gì với món lẩu cá khoai. Là loài cá nước lợ, cá khoai mình tròn, thân dài, thịt và xương rất mềm, vị ngọt đậm đà. Hầu như quán nào cũng có lẩu cá khoai nhưng quán trêm phố Lãn Ông là nổi tiếng nhất.

Lẩu cá khoai không khó làm. Khi mua nguyên liệu phải lựa loại cá tươi, ngon và phải phân biệt được cá khoai Đồ Sơn và cá khoai Thái Bình. Cá khoai ngon là loại cá được đánh bắt ở vùng biển Đồ Sơn. Bụng cá màu hồng, mang đỏ. Khi cho cá vào nhúng lẩu thì thịt cá dai, chắc. Còn cá ở vùng biển Thái Bình bụng to, nhão, vây đen và có màu đục.

Cá được làm sạch, cắt bỏ đầu, vây để lộ ra mình trắng hồng. Sau đó được tẩm ướp gia vị gồm mắm tôm, mẻ.Nước dùng cho món lẩu phải được chế biến thật cầu kỳ sao cho đủ vị cay,chua, mặn, ngọt. Vị cay của ớt tươi, vị chua của me và vị ngọt của nước xương ninh trong khi nhúng lẩu càng đậm đà.

Lẩu cá khoai không thể thiếu được rau xanh và rau gia vị. Rau gia vị chỉ là hành, răm, thì là. Nhưng rau nhúng lẩu ưa nhất là rau cần và su hào. Mùa rau cần cũng là mùa cá khoai béo và thịt đậm đà hơn. Tuy nhiên nếu không có su hào hay rau cần, có thể dùng loại rau khác như khoai mùng.

Ở quán Lãn Ông, để tăng thêm hương vị cho nồi lẩu, chủ quán còn cho thêm dứa chua, pate vào nước dùng để tạo độ sánh. Nhiều nơi gọi cá khoai là cá cháo vì thịt cá dễ nát nếu nấu nhừ quá!

 

Ngọt thơm món nộm sứa biển

Từ tháng 3 đến khoảng tháng 6 là mùa sứa nổi nhiều nhất. Dạo quanh các chợ, không khó để bắt gặp những gánh hàng rong bán sứa. Sứa được chế biến theo nhiều cách khác nhau song nộm sứa biển Đồ Sơn là nổi tiếng nhất.

Sứa biển bắt về làm sạch, ướp với muối phèn hoặc ngâm với nước lá lăng, vỏ sú vẹt, củ nâu, nước lá ổi. Sau một thời gian, những miếng sứa ngậm muối mới bỏ ra ép thành tấm như chiếc bánh đa. Sứa qua sơ chế thường rất mặn nên muốn chế biến phải ngâm nước kỹ. Trong quá trình ngâm phải thường xuyên thay nước cho đến khi sứa còn thoảng vị mặn mới chế biến nộm. Không như các loại nộm rau, làm nộm sứa biển khá phức tạp, bởi trộn không khéo sẽ làm hỏng sứa và mất mùi thơm.

Sứa cắt thành miếng mỏng, chần qua nước sôi, xếp ra đĩa riêng. Đi kèm có tôm nõn, thịt ba chỉ, ngó sen, cà rốt, hành tây, dưa chuột, củ kiệu muối, rau cần. Gia vị có húng, răm, mùi, rau muống chẻ, xà lách, tía tô, kinh giới. Nước chấm là giấm thanh, tỏi, ớt, đường, nước cốt chanh, nước mắm. Các loại rau được rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn. Lạc rang tách vỏ giã dập, vừng rang, hạt điều rang giã dập. Xếp sứa lên chiếc bát úp lọt lòng chiếc chậu nhựa nhỏ để nước sứa tiết ra rút xuống đáy. Sau đó, rải lên mặt sứa các loại gia vị, thịt, lạc rang giã nhỏ và các loại rau thơm. Pha nước trộn đổ lên trên rồi bày ra đĩa.

Thưởng thức món nộm sứa mang lại những cảm giác thú vị. Miếng sứa giòn, ngọt, đậm đà cùng với mùi thơm của các loại gia vị. Nộm sứa là món ăn mát, theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Không sử dụng ớt cay, nhiều rau, rất thích hợp ăn vào những ngày hè nóng nực. Nếu ai đã từng ăn nộm sứa Đồ Sơn, chỉ cần tưởng tượng giữa ngày hè oi bức được ăn một đĩa nộm Sứa là đã tuyệt vời lắm rồi.

Ngày Tết ăn bánh cấu thêm phần may mắn

Những chiếc bánh cấu giòn tan nóng hổi được bán ở các cổng chợ lớn như : chợ Ga, chợ Tam Bạc… đã trở nên quen thuộc với người dân Hải Phòng. Từ lâu bánh cấu trở thành một trong những đặc sản để giới thiệu về ẩm thực Hải Phòng. Bánh cấu có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng khá phổ biến ở Hải Phòng. Bánh có nhiều tên gọi khác nhau và khá ngộ nghĩnh như: bánh cấu, bánh xì lồng cấu…

Bánh cấu được làm từ gạo nếp pha với gạo tẻ cùng đường hoa mai rồi hấp chín. Bánh hấp xong được đặt vào rế, xung quanh quấn bằng giấy đỏ. Phần mặt bánh rắc vừng. Màu đỏ theo người Hoa tượng trưng cho sự may mắn.

Bánh có thể cắt thành từng miếng nhỏ ăn ngay khi mới hấp xong. Nhưng để thưởng thức được vị ngon và sự đậm đà của bánh thì phải rán lên. Ai thích ăn giòn có thể cắt thành mếng mỏng rồi đem rán. Một chút vùng chấm lên mặt khi rán sẽ mang lại cho người thưởng thức cảm giác thơm càng ngậy hơn. Có một bí quyết để vừng bám trên mặt bánh là khi rán nóng thì mới chấm vừng lên mặt bánh.

Trong tiết trời se lạnh, ăn miếng bánh nóng mới cảm thấy hết vị thơm ngon. Bánh có vị ngọt của đường, thơm của vừng, ngậy của mỡ. Khách phương xa khi đến Hải Phòng thường chọn thưởng thức món bánh bình dân này và mua làm quà biếu.

Cuối tuần nhâm nhi món giá bể Hải Phòng

Giá bể hay giá biển là loài nhuyễn thể sống dưới lớp cát ở bãi biển. Ấn tượng về con vật này chính là cái chân nhìn như cọng giá đỗ.

Giá bể được bán ở khắp Hải Phòng. Những địa chỉ ngon nhất là ngã tư rạp Công nhân, Hàng Kênh. Đây là món ăn vặt dễ gây nghiện nên lúc nào cũng đông. Giá xào là được ưa chuộng nhất. Món xào làm không khó. Giá ngâm 6 tiếng cho hết bẩn. Phi hành tỏi thơm lên rồi cho giá vào đảo, thêm mắm, giấm, đường, nghệ và một chút bột đao cho sánh. Khi ăn, người bán hàng múc ra bát, rắc chút rau thơm, chí chương và đặc biệt là một nắm chân giá vàng tươi, giòn sần sật.

Chân giá chính là linh hồn của món ăn này. Chân giá dài tầm 5cm, có hình thù giống cọng giá đỗ, ăn rất giòn. Người ta thường cắt riêng chân giá ra, chần qua nước sôi, rồi xào tái. Chân giá có thể làm nộm với hoa chuối, rau thơm hoặc ăn kèm với giá bể xào rất ngon.
Giá bể còn được làm gỏi. Món này ít bán hơn vì chế biến khá cầu kỳ. Giá phải luộc thật kỹ rồi tách vỏ lấy thịt. Thịt giá bể được trộn với thính, giiềng, đậu phộng, mè giã nhỏ và lá chanh xắt nhuyễn. Gỏi giá bể ăn cùng bánh tráng và các loại rau thơm, dứa, khế, chuối xanh, chấm nước mắm chua ngọt.

Đến quán Nam Giao lánh xa bụi trần.

 

Nằm trên phố Lê Đại Hành, Nam Giao quán đã gây ấn tượng mạnh về kiến trúc cũng như ẩm thực truyền thống.

Đó một không gian khiến khách thưởng trà không còn lo toan, nghĩ ngợi. Không gian quán Nam Giao là mái ngói, vách gỗ xen lẫn gạch cũ rêu phong. Trong quán có tiếng nhạc Trịnh du dương, trầm lắng, điểm xuyết tranh Đông Hồ, hay những cổ vật. Khi thưởng trà, con người ở trong tâm thế nhẹ nhàng sẽ cảm thấy cuộc sống thật thi vị.

Ở đây, bạn được thưởng thức các loại trà nổi tiếng như trà sen, trà Mạn Tân Cương, trà Ô Long, trà La Hán, trà Bát Bảo… Mỗi loại trà đều có hương vị đặc trưng. Chỉ cần ngửi hương thôi, bạn đã cảm thấy say lòng.

Không chỉ trà, đến Nam Giao bạn còn được thưởng thức cơm Việt. Đó là những món ăn thân thuộc như rau luộc, canh cua, cà pháo nhưng được chế biến rất ngon. Đặc biệt nguyên liệu là những nông sản sạch được trồng ở quê mang lên.

Tuy bây giờ có nhiều quán xưa được mở ra, giúp cho khách có nhiều sự lựa chọn. Nhưng đến Nam Giao quán, khách mới tìm lại được những hồi ức, kỷ niệm xa xưa qua chén trà, hương nồng của mùi gỗ.

Đến Thủy Nguyên thưởng thức món cuốn đặc sản.

Nếu đi ăn đám ở Thủy Nguyên, nhiều người sẽ không lạ gì với món cuốn. Thủy Nguyên –  vùng đất ăn sóng nói gió, nấu ăn cứ phải “làm” miếng to cho… dễ gắp. Nhưng món cuốn ở vùng Thủy Nguyên rất dễ ăn. Hơn nữa, để làm món này, sự cầu kỳ, sự kiên nhẫn, sự khéo léo là yêu cầu số một.

Để làm món cuốn này, đầu bếp phải chuẩn bị đủ 9 loại nguyên liệu. Bún rối, rau mùi, rau xà lách, hành củ tươi, thịt ba chỉ luộc, trứng tráng mỏng, đậu rán, giò, tôm đồng. Thêm nước mắm chấm nữa là món này đủ 10 vị và rất nhiều màu sắc.

Ngoài ra còn có các loại rau, hành…. và để làm được món cuốn này cần sự khéo léo và cầu kỳ. Bún được xắt nhỏ tầm 2 đốt ngón tay; hành củ chần tái. Thịt, trứng, đậu, giò thái chỉ như nấu bún thang. Tôm cắt râu, rau xà lách để nguyên lá,rau mùi rửa sạch. Sau khi chuẩn bị các nguyên liệu, người ta lấy một ít bún, giò, thịt ba chỉ, trứng, đậu, rau mùi, một con tôm đặt gọn gàng trong lá rau xà lách theo chiều ngang. Người ta cuốn tròn lá rau lại, rồi lấy sợi hành buộc quanh, cài gọn gàng vào. Khi ăn, gắp một miếng cuốn, chấm nước mắm Cát Hải. Cắn một miếng mà cảm thấy cả ngon và mát dịu vô cùng. Thịt, rau, chua, cay, mặn, ngọt cân đối hài hòa.

Ở Thủy Nguyên, người ta thường hay làm món cuốn trong các dịp lễ tết, nhất là mùa đông, khi các lứa hành củ vào mùa. Người nào ăn rồi sẽ đồng ý một điều: Tết mà ăn món cuốn Thủy Nguyên sẽ cảm thấy tất cả các món ăn khác đều ngon theo.

Khám phá đặc sản nem cua bể Hải Phòng.

Chả nem là món ăn truyền thống của người Việt. Mỗi nơi lại có cách chế biến riêng thể hiện đặc trưng văn hóa từng vùng. Ở Hải Phòng thì nem cua bể là đặc sản nổi tiếng mà bất cứ ai đến đây đều phải thưởng thức. Có nhiều cửa hàng bán nem cua bể song nổi tiếng nhất vẫn là ở chợ Cố Đạo.

Nguyên liệu chế biến món này rất đơn giản. Thịt lợn nạc băm nhỏ, trứng, nấm hương, mộc nhĩ, giá đỗ, cà rốt, hành tây, miến… Riêng cua bể chọn những con chắc thịt hay những con cua cái thì càng ngon. Cua rửa sạch, đem luộc, gỡ thịt và trộn cùng các nguyên liệu khác. Sau đó dùng bánh đa nem gói thành hình vuông to bằng bàn tay. Khi rán, để dầu ăn sôi già và để chiếc nem ngập trong dầu, rán phải vàng giòn, đủ độ chín.

Nước chấm nem phải là nước mắm Cát Hải, thêm chanh, đường, tỏi, ớt sao cho chua, cay, mặn, ngọt vừa đủ. Nem cua bể thường ăn kèm với bún, nước chấm, rau thơm đủ loại. Khi cắt chiếc nem ra, sẽ thấy màu hồng của thịt cua, màu đỏ của cà rốt, màu nâu của nấm hương, màu xanh của hành lá, màu vàng của trứng và gạch cua.

Nếm một miếng nem, vị ngọt của thịt cua bể lan tỏa nơi đầu lưỡi. Cái vị giòn của bánh đa, cộng với mùi thơm hấp dẫn của thịt, nấm hương… và cả vị chua cay ngọt của nước chấm khiến ai ăn rồi sẽ khó quên. Món nem cua bể thơm ngon nhất là ở Hải Phòng. Bởi ngoài tài nghệ ra thì nguyên liệu và nước chấm luôn đảm bảo ngon và tươi mới.

Mưa lạnh rủ nhau đi ăn cháo ếch.

Cháo là một trong những món ăn yêu thích nhất của tôi. Ngoài ăn ở những quán bánh đa vỉa hè, tôi còn hay đến quán Cháo 147 ở phố Lê Lợi để thưởng thức.

Quán có không gian nhỏ. Khắc phục nhược điểm đó, chủ quán đã set up chỗ ngồi theo phong cách Nhật Bản. Bàn ghế rất sạch sẽ, không bóng nhẫy như các quán bình dân khác. Trên bàn có để các lọ gia vị, kéo và khăn ăn.Tôi thấy khá thoải mái và tiện lợi. Quán có sức chứa tối đa 20 người ở trong nhà và 30 người ở bên ngoài. Nếu là mùa hè thì ngồi bên ngoài sẽ thoáng và mát hơn. Tôi thích ánh đèn trong quán, tạo cảm giác ấm áp và sang trọng. Nhân viên quán chủ yếu là nam, rất thân thiện và nhiệt tình. Ngoài công việc phục vụ thì các bạn còn ship hàng đến tận nơi nữa.


Menu quán bao gồm hai món chính là cháo và đồ ăn kèm, đồ uống có trà sữa, nước chanh, bột sắn. Món cháo ếch Singapore là món chủ đạo của quán. Ngoài ra còn có các món cháo khác như cháo gà nấm, cháo cá khô trứng muối, cháo sườn sụn, … Đồ ăn kèm có đùi ếch chiên, tôm chiên sả và ếch xào sả ớt. Tôi gọi 1 cháo ếch Singapore và 1 cháo gà nấm. Chờ khoảng 15 phút thì nhân viên bê cháo ra. Cháo đựng trong những niêu đất nhỏ trông rất lịch sự và giữ được nhiệt. Lúc đầu tôi nghĩ cháo nấu ở ngoài, sau đó đổ vào trong niêu nhỏ nhưng thực tế không phải. Lúc múc cháo ra bát tôi thấy có dính nồi. Cháo ăn kèm với quẩy và sa tế.


Giữa mùa đông lạnh mà thổi xuýt xoa nồi cháo ngon thế này thì không còn gì bằng. Món cháo ếch ăn rất ngon. Nước sốt sền sệt, không cay quá mà cũng không mặn quá!. Nếu để chấm điểm thì tôi sẽ cho 8 điểm vì không gian đẹp và cháo ngon. Đây sẽ là một địa chỉ bỏ túi của tôi cho những lần sau.

Đi tìm hàng bún cá ngon tuyệt ở Hải Phòng.

Ở đường Cát Dài, nay là phố Hai Bà Trưng, có một quán bún cá ngon tuyệt. Quán bé tí tẹo nên khách vừa ăn vừa… xếp hàng hoặc ngồi tràn ra vỉa hè để chờ tới lượt.

Điểm làm nên sự hấp dẫn của quán trước hết là những phần phụ ăn kèm. Nào là dạ dày, bong bóng, chả cá, rồi có đầu cá, bụng cá,lòng cá đen, da cá. Những thứ này luôn hết trước. Nên nếu khách ăn sáng muộn thì ra tới quán chỉ còn phần nạc. Bún cá thu vẫn đầy đủ các nguyên liệu, nhưng được lai rai nhấm nháp mấy thứ kia thì vẫn tuyệt hơn.

Một bát bún thập cẩm gồm trứng cá, chả cá, cá thu, dạ dày, bong bóng cá. Tuy be bé, mỗi thứ chỉ có một vài miếng, nhưng bát bún lúc nào cũng gần tràn ra ngoài. Rau sống ăn cùng bún cũng có nhiều cách ăn. Người thích cuốn cả miếng rau sống nhai nhồm nhoàm cùng bún. Người lại muốn rau sống chần qua để ăn đỡ lồng khồng.

Nhưng tuyệt vời nhất vẫn là nước dùng – linh hồn của mọi món ăn. Theo lời chủ quán, nước dùng được ninh từ xương ống và nước hấp cá, ngọt thơm và không hề tanh.

Một bát bún cá thu thập cẩm có giá từ 30.000 – 40.000 đồng. Còn bún cá riêng thì giá là 25.000 đồng. Suất đặc biệt một bát bún to với đủ hết tất cả các loại, giá 50.000 đồng. Dù quán tuềnh toàng, đông đúc nhưng chủ quán rất hiếu khách, luôn vui vẻ, nhẹ nhàng.

Ngoài món bún cá thu chủ lực, quán còn có món bún cá rô đồng, bún chân móng giò. Nếu bạn thích làm một cốc rượu buổi sáng thì đồ nhậu là những đầu cá thu khá nhiều thịt, cũng được chiên vàng ươm.

Xuýt xoa thưởng thức miếng chả rươi đầu mùa

“Bao giờ cho đến tháng mười, bát cơm thì trắng bát rươi thì đầy”.

Đã từ lâu, chả rươi được coi là món ăn đặc sản nổi tiếng của người dân vùng nước lợ ven biển. Đặc biệt là ở Hải Phòng. Đây là một món ăn bổ dưỡng, thơm ngon chỉ có vào dịp chớm đông.

Khi các bãi triều ngập nước cũng là lúc rươi xuất hiện. Người dân ven biển cảm nhận được cái “đau ê ẩm khắp mình” gọi là “ốm rươi”. Rươi giống như giun nhưng nhỏ hơn cuộn thành từng búi đùn lên từ lòng đất. Nhiều người già sống cả đời nhưng không bao giờ biết được con rươi sinh sản như thế nào. Chỉ biết là khi lên đến mặt nước, chúng đứt thành những con nhỏ dài bằng đốt ngón tay và trôi dạt theo dòng nước.

Vào những ngày này, người đi vớt rươi đông như kiến.  Rươi được bán khắp các chợ quê và thành phố. Rươi chế biến được nhiều món. Nhưng ngon nhất là món chả rươi. Chỉ cần thêm chút thịt nạc băm, chút trứng vịt, rau thơm gồm lá lốt, lá gừng, hành thì là, vỏ quýt đem trộn đều rồi rán. Chả rươi ăn kèm với bún và nước mắm, rau sống. Nước mắm chấm chả rươi phải là nước mắm Cát Hải pha chanh. Nếu dùng nước mắm giấm chả nem thì sẽ mất hết vị rươi.

Hầu như nhà nào cũng tranh thủ mua về làm chả ăn hoặc gửi biếu bà con họ hàng nơi xa. Mà cũng thật lạ, chỉ cần ăn miếng chả rươi là mọi cái “đau ê ẩm mình mẩy” đều tiêu tan hết. Cả một năm cũng chỉ mấy ngày này có rươi,  không mua nhanh thì cũng hết.