Citideal.vn - Khuyến mại trực tuyến

Ứa nước miếng với lẩu cá khoai Hải Phòng

Người Hải Phòng vốn chẳng xa lạ gì với món lẩu cá khoai. Là loài cá nước lợ, cá khoai mình tròn, thân dài, thịt và xương rất mềm, vị ngọt đậm đà. Hầu như quán nào cũng có lẩu cá khoai nhưng quán trêm phố Lãn Ông là nổi tiếng nhất.

Lẩu cá khoai không khó làm. Khi mua nguyên liệu phải lựa loại cá tươi, ngon và phải phân biệt được cá khoai Đồ Sơn và cá khoai Thái Bình. Cá khoai ngon là loại cá được đánh bắt ở vùng biển Đồ Sơn. Bụng cá màu hồng, mang đỏ. Khi cho cá vào nhúng lẩu thì thịt cá dai, chắc. Còn cá ở vùng biển Thái Bình bụng to, nhão, vây đen và có màu đục.

Cá được làm sạch, cắt bỏ đầu, vây để lộ ra mình trắng hồng. Sau đó được tẩm ướp gia vị gồm mắm tôm, mẻ.Nước dùng cho món lẩu phải được chế biến thật cầu kỳ sao cho đủ vị cay,chua, mặn, ngọt. Vị cay của ớt tươi, vị chua của me và vị ngọt của nước xương ninh trong khi nhúng lẩu càng đậm đà.

Lẩu cá khoai không thể thiếu được rau xanh và rau gia vị. Rau gia vị chỉ là hành, răm, thì là. Nhưng rau nhúng lẩu ưa nhất là rau cần và su hào. Mùa rau cần cũng là mùa cá khoai béo và thịt đậm đà hơn. Tuy nhiên nếu không có su hào hay rau cần, có thể dùng loại rau khác như khoai mùng.

Ở quán Lãn Ông, để tăng thêm hương vị cho nồi lẩu, chủ quán còn cho thêm dứa chua, pate vào nước dùng để tạo độ sánh. Nhiều nơi gọi cá khoai là cá cháo vì thịt cá dễ nát nếu nấu nhừ quá!

 

Bài viết liên quan

Trả lời